Chuyên mục
Mẹo cược hay

Cùng hiểu các biến thể của trò chơi Tiến Lên

Tiến lên là một trong những trò cờ bạc đang được ưa chuộng nhất tại các sòng bài trực tuyến của Việt Nam theo các thống kê gần đây, việc đó là không thể phủ nhận cũng như có một trò chơi nào khác có thể soán ngôi được vị trí độc tôn của nó.

Tiến Lên hiện nay có rất nhiều biến thể, tiến lên miền Bắc, tiến lên miền Nam, tiến lên kiểu Huế, bài viết dưới đây chủ yếu phân biệt cho bạn sự khác nhau của hai miền.

Cung hieu cac bien the cua tro choi Tien Len

Từ cách lên bài và sắp xếp các cây bài vào bộ

Tiến lên về cơ bản là một trò chơi sử dụng bộ bài 52 lá để có thể chơi cũng như tham gia đặt cược, tuy vậy thì sau nhiều năm du nhập và phát triển thì nó đã có nhiều biến thể, tuy vậy còn có một số điều cơ bản vẫn còn giữ nguyên cũng như có cho mình những cách tính cây khác nhau, cách chặn khác nhau. Ví dụ, cây bài lớn nhất trong bộ vẫn là hai heo, vẫn có các bộ đôi, bộ ba và tứ quý. Thứ tự của các chất lớn cũng lần lượt là Cơ Rô Tép Bích.

Nhưng có một đặc điểm khác mà người chơi dễ nhận thấy nhất đó chính là những bộ đôi của bài tiến lên miền Nam thì không cần thiết phải đồng màu và chúng có thể lẫn cả đỏ cả đen đều có thể được. Điều này trong bài tiến lên miền bắc là không được phép.

Thêm nữa là lúc sắp xếp bài xong, bắt đầu đánh xuống thì tiến lên miền nam không cần hạ cây ba bích xuống đầu tiên mà có thể tùy ý, nhưng người đó được phép kẹp vào bộ ở trong bài cũng như tùy quyền quyết định của họ đối với cây đó

Luật chặn quân cơ bản cũng có sự khác nhau 

Với tiến lên miền bắc thì bạn có thể đánh chặn cây hai bằng cách dùng các cây hai lớn hơn để có thể đánh chặn có, thứ hai là dung những bộ tứ quý để đánh chặn, còn lại thì tất nhiên bộ tứ quý át sẽ là to nhất đối với bộ bài.

Còn đối với tiến lên miền Nam thì ngoài những cách trên có thể chặn thì bạn có thể dung ba đôi thông hoặc lớn hơn nữa để có thể chặn đứng cây hai của họ, ba đôi thông ở đây là bộ ba cây đôi liền kề nhau, khác màu cũng được. Đây có thể coi là một luật khá lạ tay nếu như bạn lần đầu tiếp xúc với trò chơi này.

Ở miền Nam không có bị thối cây hai

Một sự khác nhau thú vị tiếp theo của tiến lên hai miền là việc tiến lên miền bắc nếu đánh cây hai ở cuối thì người đó sẽ bị coi xử thua, nhưng tiến lên miền nam không cần như vậy, bạn đánh cây nào ở cuối cũng có thể được. Điều đặc biệt nữa là tiến lên miền Nam nếu đánh cây ba bích ở cuối thì cả làng sẽ phải chịu trận và bù tiền cược cho bạn đấy nhé, khác với tiến lên miền bắc là phải đánh ba bích ở ngay đầu. 

Còn một số điều thú vị khác liên quan đến sự khác nhau của tiến lên hai miền đơn cử như với tiến lên truyền thống thì bạn cần cống nạp cây đối với tiến lên miền Bắc. Tiến lên miền Bắc có một câu nói kinh điển là nhất xếp, nhì chia, tam quỳ, tứ cống. Chắc nhiêu đó cũng đã cho bạn biết được sự thú vị của trò chơi này là thế nào rồi nhỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *